Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0977.00.4868
Hotline: 024.3901.5678

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của vận thăng nâng hàng

Khi nghe tới máy vận thăng nâng hàng, chắc hẳn bạn sẽ thấy rất lạ lẫm nhưng đây là một thiết bị nâng chở khá quen thuộc trong các công trình xây dựng lớn như các tòa nhà cao tầng, đường sắt trên cao,… Vậy máy vận thăng nâng hàng dùng để làm gì, cấu tạo và nguyên lí hoạt động của chúng như thế nào, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Công dụng của vận thăng nâng hàng.

Giống như với tên gọi của nó thì máy vận thăng nâng hàng là các thiết bị nâng đỡ,  sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như sàn thao tác, gàu hoặc bàn nâng để vận chuyển hàng hóa, vật liệu, dụng cụ lao động hay vận chuyển người, công nhân thực hiện thi công, sửa chữa các công trình lên cao hay trong khai thác mỏ,…
Cấu tạo của vận thăng nâng hàng.
Đối với từng loại máy vận thăng sẽ có các đặc điểm cấu trúc khác nhau tùy theo chức năng hay nhiệm vụ mà nó đảm nhận, nhưng nhìn chung thì hầu hết tất cả các loại máy vận thăng sẽ có cấu tạo chung như sau:

  • Hệ thống tời điện với vai trò như một bộ phận phát động và tạo ra momen để kép dây cáp.
  • Bộ phận có nhiệm vụ đỡ và hướng đường đi cho dây cáp là hệ thống ròng rọc.
  • Bàn nâng thực hiện chức năng chính là nâng người và hàng hóa lên cao thông qua hệ thống dây cáp. Bàn nâng thường được sử dụng là gàu, hoặc sàn và có thể có hoặc không có tấm luwois bảo vệ xung quang máy vận thăng nâng hàng.
  • Cáp nâng thường được làm bằng các sợi thép nhỏ, có khả năng chịu lực lớn nên có thể thông qua hệ thống ròng rọc mà truyền lực kéo từ bộ phận phát động đến bộ phận nâng.
  • Giá máy được sử dụng như một thiết bị truyền trọng lượng của vật được nâng xuống đất nhằm giảm áp lực cho máy vận thăng.
  •  Thanh giằng là các thanh được kẹp trong các công trình để tăng tính ổn định.
  • Vách đứng là một điểm tựa để chịu tải trọng ngang phát sinh nếu có.

Nguyên tắc hoạt động.
Tời điện sẽ tạo ra momen để kéo dây cáp, dây cáp sẽ truyền lực kéo đến bộ phận nâng thông qua hệ thống ròng rọc. bộ phận nâng khi đó sẽ thực hiện chức năng nâng vật hay người đến độ cao yêu cầu. khi máy vận thăng nâng hàng hoạt động, vách đứng và giá máy sẽ đóng vai trò là điểm tựa vững vàng giúp cho máy chịu tải trọng và giữ máy vận hành ổn định.

Đánh giá bài viêt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *